::Backup Blog + FanArt Naruto::

posted on 20 Oct 2006 19:27 by ruknow in article
กอ่นอื่นต้องขอบคุณสำหรับ 1699 Hits และ 79 คอมเมนต์ ในเอนทรี่ ที่ผ่านมาครับผม ช่วงนี้ค่อนข้างยุ่งมากๆ ไม่ได้ไปเยี่ยมเยียน เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ หลังจากดองบล็อกได้สัปดาห์หนึ่ง ก็บังเกิดความละอายใจเป็นอย่างยิ่ง ก็เลยมาอัพมั่งดีกว่า
เอนทรี่นี้ขอแบบมีสาระหน่อยแล้วกันนะครับ


พี่น้องครับ....... พี่น้องทั้งหลายได้ทำการแบคอัพบล็อกท่านบ้างใหมครับ (จินตนาการตามด้วยเสียงโห่ ฮาแบบ ส.ส. หาเสียงจะได้อารมณ์มาก)
พี่น้องครับ .... ถึงแม้ว่าเรื่องที่เราเขียน มันจะ แป็ก มุกไม่ฮา หาสาระไม่ได้ แต่ พี่น้องครับ ....... ทุกๆ ตัวอักษร เราก็ก็อปมาด้วยความลำบาก เฮ้ย..... ไม่ใช่ เขียนด้วยความลำบาก หากวันใดเว็บล่ม ข้อมูลหาย จะไม่เสียดายหรือครับ พี่น้อง (เย้.....เฮ้.....)
พี่น้องครับ .... วันนี้กระผมจะนำเสนอ โปรแกรมสำหรับแบคอัพบล็อกเอาไว้ดูเล่นเวลาไม่ได้ต่อเน็ต
หลาย ๆ คนคงเริ่มเถียง.... ก็เซฟเอาสิ ฟาย แล้วเซฟหน่ะไม่รู้จักหรือไงฟาย หน่ะ ฟายรู้จักใหม
รู้จักสิครับพี่น้อง ฟาย หนะผมรู้ครับ
พี่น้องครับ ถ้ามันมีวิธีที่ง่ายกว่านั้น เซฟได้หมดไม่ว่าจะกี่เอนทรี่ ในคลิ๊กเดียวละพี่น้องจะเอาใหม
ถ้าท่านขยัน ฟาย แล้วเซฟ ก็ไม่ว่ากันครับ พี่น้อง

(-_-)" พอดีกว่า เดี๋ยวมันจะแป๊กมากกว่านี้

จริง ๆ แล้วโปรแกรมประเภทแบคอัพบล็อกตรง ๆ นั้นผมก็หาไม่เจอเหมือนกัน แต่ว่าจะนำโปรแกรมประเภทดูดเว็บมาประยุกต์ใช้ โปรแกรมดูดเว็บก็มีหลายตัวนะครับ อย่าง TeleportPro นี่ก็ดี แต่เจ้านี่เอามาใช้ไม่ได้ครับ วันนี้จะแนะนำโปรแกรม MetaProducts.Offline.Explorer.Enterprise.V4.3.2442.SR1 หรือที่รู้จักกันในนาม Offline Explorer ซึ่งก็ได้มาถึงเวอร์ชัน 4.3 แล้วนะครับ แล้วจะหาโปรแกรมได้จากใหน
- ที่เว็บไซด์ http://www.metaproducts.com/default.asp ถ้าดาวน์โหลดมาแล้วให้ลงทะเบียนให้เมล์หาผม i.am.xnux@gamil.com เราช่วยท่านได้ แล้วอย่าไปบอกใครละ ถ้าขี้เกียจเมล์ก็ เซิร์ทใน google เลยครับ
- หรืออีกวิธีง่าย ๆ สำหรับคนเน็ตช้าขี้เกียจโหลดก็ แผ่น QuickPC V.92 นี่ก็มีครับ มีตัว Serial ให้ด้วย

หลังจากผมปลุกปล้ำ ขืนใจ กับเจ้าโปรแกรมนี้อยู่ 2 ชม. ก็บรรลุ ถึงขีดขั้น แปรสภาพจักระเป็นรูปร่างได้ คล้าย ๆ แปลสภาพเน็นให้เป็นวัตถุของสายแปรสภาพครับ (ใครไม่ได้อ่าน HxH กับ Naruto ก็ข้ามๆ ท่อนนี้ไปเถอะครับ)
หลังจากมั่วอยู่พักใหญ่ กับเสียเวลาดาวน์โหลดไปตั้งเยอะ ผมก็สามารถใช้งานเจ้าตัวนี้ได้ซะที ใครที่คิดว่า แค่ คลิ๊ก ๆ เดี๋ยวก็ได้ นี่ แล้วคุณจะเสียเวลาอย่างผม อ่านให้เข้าใจก่อนดีกว่าครับ เริ่มเลยนะครับ

โปรแกรมนี้ จะทำการดาวน์โหลดเพจ ทั้งหมดในเว็บเป้าหมาย และลิงค์ที่เว็บเป้าหมายนั้นลิงค์ไปหา เก็บลงในเครื่องครับ
ตัวอย่างเช่น ถ้าบล็อกผม มีลิงค์ไปที่บล็อกของท่าน โปรแกรมก็จะดาวน์บล็อกผม แล้วก็บล็อกของท่านลงในเครื่องด้วยครับ และจะทำการดาวน์โหลดให้เฉพาะที่มีลิงค์อยู่ในหน้าแรกเท่านั้น นั่นก็หมายความว่าถ้าหน้าแรกโชว์ 10 เอนทรี่จากทั้งหมด 30 เอนทรี่ โปรแกรมก็จะดาวน์โหลดให้แค่ 10 เอนทรี่ครับ ดังนั้น ถ้าต้องการดาวน์โหลดทุก ๆ เอนทรี่ละก็ต้อง ทำให้ทุก ๆ เอนทรี่ของเราแสดงในหน้าแรกครับ ให้ทำดังนี้ครับ
ขั้นตอนที่ 1. ไปที่หน้า Manage entries -> แล้วคลิ๊กที่รูป "ดาว" ให้เป็นสีส้มให้หมด (Recomment) แล้วไปที่ Theme - > Select Components เพื่อตั้งค่าดังรูป


ให้คลิ๊กเฉพาะส่วนที่ต้องการให้ดาวน์โหลดลงเครื่องนะครับ (ไม่แนะนำให้เลือก Favourites กับ Links เพราะโปรแกรมจะไปดาวน์โหลดบล็อกที่เรา Favorites ไว้ด้วย ซึ่งทำให้เสียเวลามาก Links ก็เช่นกันครับ เอาออกไปก่อน แบลคอัพเสร็จแล้วค่อยเอากลับคืนก็ได้ ในที่นี้ขอแนะนำให้เลือกเฉพาะ Recommend ครับ อ้อ... อย่าลืมกดปุ่ม OK นะครับ
ขั้นตอนที่ 2 เมื่อเสร็จแล้วก็ให้เปิดโปรแกรมขึ้นมานะครับ น่าตาโปรแกรมจะเป็นประมาณ แบบนี้

หมายเลข 1 คือชื่อโปรเจค (หรืออีกนัยนึงก็คือ ชื่อเว็บที่เรากำลังจะดูดนั่นแหละ จะดูดกี่เว็บก็สร้างเท่านั้น)
หมายเลข 2 คือพื้นที่สำหรับดูเว็บที่เราดูดมาแล้ว (มันขยายเต็มจอได้ครับ หลาย ๆ คนบอกเล็กจัง กดนิดเดียว เดี๋ยวขยายยยย อิอิอิ กดปุ่มนะครับ กดปุ่ม)
หมายเลข 3 แสดงสถานะ ว่ากำลังดาวน์โหลดไฟล์อะไรอยู่

ขั้นตอนที่ 3
ให้ไปที่เมนู File --> New -- > Wizard (เริ่มแรก ใช้ตัว Wizard หรือที่เราเรียกว่าตัวช่วยจะดีที่สุดครับ ถ้าชำนาญแล้วคุณจะพบว่าโปรแกรมนี้ลูกเล่นเยอะจริง ๆ ) จะได้หน้าจอดังภาพช่องแรก Project URL ให้ใส่ชื่อบล็อกของเรานะครับโดยระบุ http:// ก่อนชื่อบล็อกครับ เช่น http://ruknow.exteen.com
ช่องที่2 ใส่ชื่อโปรแจคครับ อะไรก็ได้ มันจะแสดงในหมายเลข 1 ในรูปบนครับ แล้วกด Next>ในช่อง Levels Limite จะมีข้อความอธิบายยาวมากกกกกกก เอาเป็นว่าผมสรุปให้ ถ้าใส่ 0 โปรแกรมจะดาวน์โหลดเฉพาะหน้าแรกให้ ไม่ดาวน์โหลดลิงค์ที่แสดงในหน้าแรก คือจะเอาหน้าแรกหน้าเดียวว่างั้นเถอะ ถ้าจะเอาหน้าที่ลิงค์ไปหาด้วยให้กด 1 แล้ว Next>

 

จะมี 2 ตัวเลือกครับ
1. Download All File ...... ให้ดาวน์โหลดทั้งหมด (หนัง เพลง ทุกอย่างในบล็อกเอาหมด อันนี้แนะนำครับ)
2. Skip loading ..... ให้ยกเว้นดาวน์โหลดไฟล์ อันนี้ให้เลือกเอาครับ ว่าจะไม่โหลดไฟล์แบบใหนบ้าง(คลิ๊กเอาเครื่องหมายถูกออก เป็นการยกเลิกโหลดไฟล์นั้น)
แล้วก็ Next>
อันนี้โปรแกรมจะถามว่าจะให้ดาวน์โหลดจากที่ใหน เลือกอันแรกก็ได้ ถ้าเลือก อันสุดท้ายนี่มันจะได้มาหมดเลยครับ รวมหน้าแรกของ Exteen ด้วย และก็เว็บอื่น ๆ ที่มีลิงค์ไปจากหน้าแรกของเรา ไม่แนะนำครับ ใครเน็ตเร็วจะลองก็ได้ครับ
ส่วนอันที่สอง จะเป็นการเลือกที่อยู่ในส่วนที่เป็นพื้นที่ของเราครับ ผมแนะนำอันนี้ สรุปเลือกอันที่สองละกัน
เสร็จแล้วก็ Next > จะมีข้อความ Congratulation ก็ Next > อีกครั้งก็เสร็จครับ


อันนี้ตัวอย่างครับ ถ้ามีเครื่องหมาย กากบาท สีแดง แสดงว่าดาวน์โหลดไม่เสร็จ แล้วถูกหยุด (Stop) ถ้ากำลังดาวน์โหลดจะเป็นลูกศร สีเขียวครับ ถ้าดาวน์โหลดเสร็จแล้ว จะมีรูปแว่นขยาย รอจนเป็นรูปแว่นขยายนะครับ หรือดูสถานะการดาวน์โหลดในหมายเลขที่3 รูปแรกนะครับ ว่าโหลดหมดหรือยัง เมื่อโหลดหมดแล้วให้ดับเบิลคลิกที่ชื่อโปรเจคเพื่อดูบล็อกได้เลยครับ สามารถคลิ๊กดูแต่ละเอนทรี่ได้เลยครับ
อ้อ..... จากภาพข้างบนจะเห็น Projects ,Map,Queue ให้กดที่ Map ดูนะครับคุณจะเห็นลายละเอียดเกี่ยวกับบล็อกคุณทั้งหมด ว่ามีอะไรบ้าง รูป เสียง หรือสื่อที่เรามาลงบล็อกอยู่ที่ใหน เอาไปฝากไว้ที่ใหน ลองกดดูครับ
ถ้าต้องการดูแบบเต็มจอให้กดปุ่ม โปรแกรมจะขยายส่วนที่ดูเว็บที่ดาวน์โหลดมาให้เต็มจอเหมือนใช้โปรแกรมบราวเซอร์เลยครับ
ถ้าต้องการแยกไฟล์มาเก็บต่างหากจากโปรแกรม ก็ให้คลิกขวาที่ชื่อโปรเจค แล้วเลือก Export ครับ
ถ้าต้องการ update เว็บให้คลิ๊กที่ Update Project
ข้อสังเกตุเมื่อใช้โปรแกรมนี้
คือโปรแกรมมันจะดาวน์โหลดทั้งหมดในหน้าบล