Double Killer

posted on 29 Oct 2006 21:40 by ruknow in article
สองมือสังหาร แห่งแสงอุษา ผู้ทำหน้าที่ในการหาเงินทุน และเป็นศตรูที่เข้มแข็ง จนเกินกว่าจะให้เด็กๆเป็นผู้จัดการ


แต่วันนี้เราจะไม่มาพูดถึง เจ้าพวกนี้หลอกครับ .... แบบว่าชอบดีไซด์ของเจ้าสองตัวนี้เท่านั้นเอง
แต่วันนี้เราจะมา รีวิว โปรแกรมตัวเล็กๆ สักตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นโปรแกรมประเภท Utility หรือโปรแกรม อรรถประโยชน์ ซึ่งทำหน้าที่ในการดูแล การทำงาน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์


Double Killer


เรื่องมันมีอยู่ว่า ฮาร์ดดิสก์ผมมันกำลังจะเต็ม !!!!!!! ก็ดาวน์โหลดอะไรต่อมิอะไรไปตั้งเยอะ ใหนจะภาพ เพลง แล้วยังมี คลิปวีดีโออีก ผมว่าหลาย ๆ คนคงเป็นเหมือนกันกับผม ที่ชอบเอาเพลงเอ็มพีสามไปเก็บในเครื่องแบบยกทั้งแผ่น ซึ่งในแต่ละแผ่นก็จะมีเพลงที่ซ้ำๆ กัน ซึ่งบางครั้งแค่เปลี่ยน ตัวอักษรในชื่อเพลง ทำให้เวลาเราค้นหาไฟล์ที่ซ้ำกันเพื่อจะลบทิ้ง โดยใช้เครื่องมือของวินโดวส์นั้นทำได้ยาก (แถมได้ทีละไฟล์อีก) หรือในบางครั้งไฟล์ต่าง ๆ เหล่านั้นบางครั้งมันเป็นไฟล์เดียวกัน แต่แยกเก็บไว้สองที่ ในตอนแรก ๆ ผมใช้วิธีนั่งลบไปเรื่อย ๆ พอสักพักชักเหนื่อย ก็เลยต้องหาเครื่องมือช่วย ในที่สุดก็ได้โปรแกรมตัวนี้มา จากการทดลองเมื่อผมใช้โปรแกรมตัวนี้กับเครื่องของผม ปรากฎว่าผมได้พื้นที่คืนมาเกือบ 1 GB ไฟล์ต่าง ๆ ที่เป็นไฟล์ที่ซ้ำซ้อนกันในเครื่องถูกกำจัดออกไปจนหมดสิ้น

คิดดูเล่น ๆ คุณอยากได้แฟนที่หน้าตาเหมือนกันหลาย ๆ คนหรือเปล่าละครับ ถ้าคำตอบคือไม่ กรุณาอ่านต่อไปจนจบ ถ้าใช่..... คุณชอบอะไรแปลก ๆ เนอะ


DoubleKiller is a fast and easy to use application for finding and removing duplicate file
โปรแกรม Double Killer เป็นโปรแกรมสำหรับค้นหาไฟล์ที่เหมือนกันในสื่อบันทึกข้อมูลต่างๆ ของเครื่องเรา
โปรแกรมเมื่อดาวน์โหลดมาจะมีขนาดแค่ 392 Kb เองครับ(เป็น zip ไฟล์ ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที) เมื่อคลายไฟล์แล้วจะมีขนาด 791 Kb ซึ่งถือเป็นโปรแกรมที่เล็กมาก ๆ ที่สำคัญโปรแกรมนี้ไม่ต้องติดตั้ง (Install or Setup) คือสามารถใช้ได้เลย

โปรแกรมนี้พัฒนาโดย Jan Schlter ชาวดัช ซึ่งได้เปิดให้ Download ที่เว็บไซด์ BigBang Enterprises
โปรแกรมนี้จะมี อยู่สองรุ่น คือรุ่นที่ให้ดาวน์โหลดฟรี กับรุ่นที่ต้องเสียเงิน ซึ่งสามารถ เปรียบเทียบทั้งสองรุ่นได้ ที่นี่
ถ้าให้ผมสรุป ก็ประมาณว่า รุ่นฟรี จะทำการเปรียบเทียบไฟล์ได้โดยไฟล์ต้องมีขนาดไม่เกิน 2 GB ส่วนที่เหลือผู้ใช้ทั่วไป ไม่น่าได้ใช้ คือว่าถ้าไฟล์ที่คุณต้องการเปรียบเทียบไม่ได้มากจริง ๆ เวอร์ชันฟรี นี่ก็โอเคแล้วครับ

เอาละ หลายๆ ท่านอาจยังสงสัย โปรแกรมนี้มันทำงานอย่างไร ผมจะทดสอบให้ทุก ๆ ท่านได้ดูกัน
ผมได้นำการสำเนา(Copy) รูปภาพทั้งหมด 3 ภาพ ซึ่งมีขนาดไฟล์ 20.4 k ผมจะให้โปรแกรมทำการค้นหาไฟล์ที่เหมือนกัน เพื่อทำการลบไฟล์ที่ซ้ำซ้อนกันออกไป เพื่อประหยัดเนื้อที่ของเครื่องเรา เพื่อให้การทดสอบสมบูรณ์ ผมได้ทำการเปลี่ยนชื่อไฟล์ด้วย และได้ทำการย้ายไฟล์ไปเก็บต่างโฟลเดอร์เพื่อให้ทุกท่านได้เห็นผลลัพธ์จากการค้นหา
 
dk1.jpg

หลังจากนั้นทำการย้ายไฟล์ a2.jpg ไปไว้ที่ โฟล์เดอร์ doulbe1 และ a3.jpg ไปไว้ที่โฟลเดอร์ Doulbe2 แล้วก็เปิดโปรแกรมขึ้นมา
dk2.jpg

ให้คลิ๊กที่ Tab ที่ชื่อ Option เพื่อกำหนดรายละเอียดในการค้นหา

dk3.jpg
ในส่วนของ Assume Files to be the Same อันนี้เป็นตัวกำหนดครับ ว่าอย่างให้ค้นหาไฟล์แบบใหนบ้าง ก็จะมีการค้นหาตามชื่อ (name) ตามขนาด (size) ตามวันที่ (Date) เป็นต้น แนะนำว่าให้เลือกให้หมดก็ดีครับ เสร็จแล้ว กดปุ่ม + ในส่วนของ Folder เพื่อกำหนดว่า จะให้เริ่มค้นหาจากโฟล์เดอร์ใหน จะเลือกหาทั้งไดร์ฟ ก็ได้ครับ จะเลือกกี่โพลเดอร์ หรือกี่ไดร์ฟก็ได้ ตามสะดวก
dk4.jpg
จากตัวอย่างผมทำการเปรียบเทียบ 2 โพลเดอร์ด้วยกัน ซึ่งข้อมูลตัวอย่างจะอยู่โพลเดอร์อันบนครับ เสร็จแล้วก็กดปุ่ม Run
ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะเป็นดังภาพ
dk5.gif
จะเห็นว่าโปรแกรมหาไฟล์ตัวอย่างทั้งสามเจอ แม้จะเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนโพลเดอร์ ไปแล้วก็ตาม ซึ่งเราสามารถดับเบิลคลิ๊กเพื่อเปิดไฟล์ขึ้นมาตรวจสอบก่อนได้
แล้วทำใมมันหาเจอละ ...
ก็เพราะนอกจากจะค้นหาตามชื่อแล้ว โปรแกรมยังทำการเปรียบเทียบไฟล์ตามขนาด (Size) และวันที่ด้วย ซึ่งผมเค