.......27 พ.ย. 2549 วันนี้เป็นทำงานครบรอบ สองปี นับเป็นปีแล้วนานเหมือนกัน แต่พอนับเป็นเทอม ก็แค่ 4 เทอมเท่านั้นเอง
จำได้ว่าเข้ามาทำงานตอนต้นเทอมสอง ขณะที่เข้ามานั้นสับสนวุ่นวายไปหมด ไม่รู้ต้องทำอะไรบ้าง งานกองเต็มโต๊ะสัปดาห์แรกนี่ถึงกับจับไข้
จำได้ว่ามาตอนนั้นเขาให้ทำข้อสอบกลางภาคส่ง .... อะไรฟ่ะ ยังไม่ได้สอนสักแอะ จะให้ส่งข้อสอบเลยเรอะ.... ตอนนั้นคิดอย่างนั้น

....... ตอนนี้ผมก็กำลังทำข้อสอบกลางภาคอยู่กำหนดส่งก็วันศุกร์ที่จะถึงนี้ ซึ่งผมคาดว่าคงส่งไม่ทัน อาจต้องส่งวันจันทร์หน้า... หลายคนอาจสงสัยว่านี่เขาจะสอบกันแล้วเรอะ
เพิ่งเปิดเทอมไม่ใช่เหรอ... เทอมนี้มี 18 สัปดาห์ เราสอบสัปดาห์ที่ 9 กับ 18 ตอนนี้ก็สัปดาห์ที่ 5 แล้วต้องรีบทำแล้วละครับ ข้อสอบต้องเสร็จก่อนสอบประมาณ 1 สัปดาห์ครับ

....... พูดเรื่องข้อสอบนี่ ก็เป็นอะไรที่ลำบากนะ..... การคิดข้อสอบนี่ยากกว่าทำข้อสอบนะครับ..... เพราะถ้าทำข้อสอบนี่แค่หาคำตอบที่ถูกที่สุดเพียงข้อเดียว แต่คิดข้อสอบนี่ต้องคิดคำถาม แล้วหาคำตอบ พร้อมทั้งทำคำตอบหลอกอีกอย่างน้อย 4 ตัวเลือก ...... ไม่ง่ายครับ

....... ข้อสอบออกน้อย ๆ ..........เด็กเฮ.............. หัวหน้าบ่น............ ไม่ง่ายครับ
........ ข้อสอบมาก ๆ ..............เด็กบ่น.............หัวหน้าเฉยๆ .........ไม่ง่ายครับ

.......ปกติเวลาออกข้อสอบจะเอาเวลาที่ตัวเองตั้ง เช่นผมทำเสร็จใน 1 ชม. จะให้เวลานักเรียนทำ 3 ชม. เกณฑ์ผมเป็นอย่างนี้ แต่คนตรวจข้อสอบเขานับข้อ หรือดูปริมาณนี่สิ บางทีจำนวณข้อน้อย แต่ตอบเยอะ เขาก็ว่า "แหม.... อาจารย์ออกข้อสอบน่ารักเนอะ" ประชดกันเข้าไป
พอออกข้อสอบเยอะ ๆ พวกนักเรียนก็บ่น "แม่ง..... ออกมาทำ....ตู๊ด.....อะไรนักหนาว่ะ" เห็นใหม ไม่ง่ายครับ

แล้วข้อสอบนี่.... เขาห้ามออกซ้ำกันในแต่ละปี บางวิชาเนื้อหาน้อย ๆ นี่ต้องมานั่งลุ้นครับ........ สาธุ !!!! อย่ามีใครตกเล๊ยยยย ...... ขี้เกียจออกข้อสอบใหม่ .... บางครั้งไม่รู้จะออกอะไร...... ก็แอบๆ ประมาณว่า "หนังสือเรียนวิชา.................. มีกี่บท" หรือ ปกหนังสือสีอะไร ประมาณนี้ (จริง ๆ นะไม่ได้ล้อเล่น) เห็นใหมครับว่า ไม่ง่ายเลย

....... ถึงเวลาสอบปกติเขาจะไม่ให้คุมสอบในวิชาของตนเองครับ คือถ้าเป็นไปได้เขาจะให้เราไปคุมสาขาอื่นเลย
ถ้าให้ผมเลือกนะ ผมเลือกคุมสอบเด็กช่าง .... เวลาสอบสองชั่วโมง นี่ทำกันเสร็จในยี่สิบนาที +55555 มันก็สบายดีครับ ยิ่งภาษาอังกฤษ 10 นาทีเสร็จ
ห้องที่ผมไม่อยากคุมสุดก็ บัญชีครับ ...... ทำกันจนวินาทีสุดท้าย ต้องแย่งกระดาษคามือ ถึงจะยอมส่ง "ได้โปรดเหอะ.... ส่งได้แล้วครูจะเตรียมวิชาต่อไป"

...... เขาบอกว่าเด็กไทยเรามีการพัฒนาไปอย่างมาก..... แต่ผมว่าต้องยกเว้นเรื่องนึงนะ..... "เรื่องทุจริตในการสอบ"
....... ไม่มีศิลปะเอาเสียเลยมุกเดิม ๆ ใช้กันมาตั้งแต่รุ่นโน๊นนนนนนนนนนนนนนนน ยังมีให้เห็นเรื่อย ๆ

ขอแบ่งออกเป็นจำพวกดังนี้ครับ
1. สายจอมขมังเวทย์ .............. พวกประเภทลายสักทั้งหลาย เขียนมันเข้าไป.... ตรงใหนว่าง ๆ เขียนได้หมด ตามเนื้อตามตัว นี่ถ้าเขียนลงบนเส้นผม หรือขนตาได้คงเขียนไปแล้ว
2. สายเนตร .................... พวกขีดจำกัดทางสายเลือดประเภท เนตร เช่น เนตรวงแหวน หรือเนตรสีขาวอะไรประมาณนี้แหละ พวกนี้เก่งมากขนาดนั่งไกลจากเพื่อนตั้งสองโต๊ะยังสามารถมองเห็นได้ พวกนี้จะลำบากตรงไม่มีหลักฐานนี่แหละ
3. สายวัตถุมงคล .............. มันเขียนได้ทุก ๆ อย่างที่เอาเข้าห้องสอบได้ เสื้อกระเป๋า รองเท้า แม้แต่ปากกา เชื่อใหมเคยเจอ เขียนหลังพระเครื่องที่ห้อยคอด้วยนะครับ (บาปหนาจริง พวกนี้)

นี่เป็นสามสายหลัก ๆ ที่ตรวจทีไรเจอทุกที............... ไม่พัฒนาเล๊ยยย คิดมุกใหม่ ๆ กันบ้างสิครับ


บางทีก็เบื่อเจ้าพวกเด็กนรกนี่เหมือนกัน
.......ช่วงนี้เหนื่อยมากๆ นอนดึกทุกคืน.... ทำข้อสอบ 4 วิชา ต้องเขียนลงกระดาษก่อน เอาไปให้หัวหน้าตรวจ แล้วให้ผู้ช่วยฝ่ายวิชาการตรวจอีกรอบ แล้วจึงจะเอาไปพิมพ์ได้

สั้น ๆ ครับ .................. เบื่อ ............................ เงินเดือนไม่กี่พัน ทำงานยังกะเงินเดือนสักสามหมื่น


เห็นใหมครับ เป็นอาจารย์นี่ .................. ไม่ง่ายครับช่วงนี้อาจห่างหายจากการไปเยี่ยมเยียน หลาน ๆ และน้อง ๆ สักนิดนะครับ เดี๋ยวธุระปะปังเสร็จสิ้นแล้ว คงได้มีโอกาสได้ไปป่วนบล็อกน้อง ๆ หลาน ๆ เช่นเดิม ธรรมะคุ้มครองครับ
~ the xnux ~Comment

Comment:

Tweet

ง่า จะคิดมุขโกงใหม่อาจจะติดปัญหาเรื่องทุนทรัพย์ก็ได้มั้งคะ แบบแอบเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยนะคะ แต่ถ้ามีปัญญาทำถึงขนาดนี้ ก็เอาเวลาไปนั่งอ่านหนังสือไม่ดีกว่าเหรอ....

#46 By Lynn on 2006-12-05 04:53

ดอกเรียนจบไปก็คงจะไปเป้นอาจารย์สอนเด็กเหมือนกันค่ะ
(ขอโรงเรียนชายล้วน)
เรื่องออกข้อสอบนั่น... เคยเจอค่ะ
ในข้อสอบถามว่า... "วิชานี้มีรหัสวิชาว่าอะไร"
กรี๊ดค่ะ

ขำหม่ำข้างล่างมาก

#45 By ดอกทอง - Mraz Mania on 2006-12-04 03:41

คิดถึงที่สุด
ดาเพิ่งได้มาออนบล็อกเนี่ย
วันนี้ก็เลยเปลี่ยนธีมใหม่
เอารูปที่ตัววาดให้ไปแปะไว้ด้วยนะ
ใส่เครดิตให้เรียบร้อยเลย
รักษา